Trẻ em bán vé số – Ước mơ đến trường quá xa xôi

bán vé số đi học

Hình ảnh trẻ em bán vé số ắt hẳn quá quen thuộc với tất cả mọi người. Mấy ai biết rằng đằng sau mỗi tờ vé số ấy là nỗi niềm, trăn trở và day dứt của các em về một tương lai vô định. Ước mơ đến trường, được học con chữ cũng trở nên quá xa vời đối với những đứa bé lam lũ ấy.

Trẻ em bán vé số và “bán cả giấc mơ”

Chỉ việc ngồi trong quán lẩu lề đường chưa ấm lưng, chỉ sau 15 phút thì chúng tôi đã có tới 6 lượt tới chào mua vé số. Trong đó đa phần là trẻ em và chỉ chừng 10 – 12 tuổi. Theo quan sát của doveso thì cứ khoảng 17h hằng ngày, thì tại các điểm đại lý vé số khu vực thì có rất nhiều người đến lấy vé. Trong đó có rất nhiều trẻ em.

Chúng ta đều ngầm hiểu bán vé số là nghề kiếm sống của những người có hoàn cảnh khó khăn, tật nguyền, cơ nhỡ và những đứa trẻ phải tất bật mưu sinh. Quan sát ở các ngã tư lớn, các khu vực có nhiều hàng quán thì dễ thấy rất nhiều trẻ em bán vé số.

trẻ em bán vé số
Không khó để thấy những em nhỏ bán vé số

Doveso thử hỏi chuyện một chú bé bán vé số chừng 10 tuổi tên Trịnh thì được biết Trịnh đã nghỉ học từ lớp 2. Gia đình ở Sài Gòn bán hột vịt lộn ở hẻm nhỏ, không may đột nhiên Mẹ bị tai nạn, còn cha bán hột vịt lộn không đủ lo cho gia đình nên cậu phải đi bán kiếm thêm để giúp Mẹ có thêm tiền uống thuốc. Hằng ngày bất kể nắng mưa, cậu đều lội bộ hơn 10 cây số để chào bán từng tờ vé số.

Đi cùng Trịnh là cậu bạn tên Phong, chú bé này thì hoàn toàn không được đi học. Là trẻ mồ côi, hằng ngày phải đi bán vé số và chăm lo cho thêm đứa em gái nữa. Thế nên con chữ đối với em hoàn toàn là gì đó quá xa vời.

Xem thêm: Làm giàu từ bán vé số có thật không? 

Việc bán từng tờ vé số với ước mơ trúng thưởng hàng tỷ đồng cho người chơi, nhưng chính bản thân các em cũng không nhận ra mình cũng đã bán đi ước mơ của mình. Không được học hành, không được định hướng, hoàn toàn vô định và trôi nỗi giữa dòng đời đầy rẫy cạm bẫy và chông gai này.

Trẻ em bán vé số và sự thèm khát được đi học

Chúng tôi đã thử hỏi hàng loạt các em bán vé số nhỏ tuổi, ước mơ của các em bây giờ là gì thì câu trả lời nhiều nhất là “được đi học, được đến trường”. Chúng tôi không biết phải vui mừng vì sự nhận thức đi học là tốt của các em, hay phải xót xa vì điều đơn giản ấy lại trở nên xa vời với những em bé còn ngây thơ như vậy.

Hiện tại, việc bán vé số chỉ đủ giúp các em “tồn tại” và chăm lo được cho gia đình của mình. Làm sao có thể đến trường được? Mặc dù những quỹ từ thiện xã hội đang hoạt động nỗ lực, hay các cơ sở dạy miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ được thiết lập nhưng theo thống kê, tỷ lệ các em bỏ học giữa chừng là rất lớn. Bởi chúng còn gánh nặng quá lớn trên vai. Thời gian đi học sẽ khiến thời gian bán bị ảnh hưởng và không thể lo được cho những người phụ thuộc.

bán vé số đi học
Một cô bé vừa bán vé số vừa học bài

Chính điều đó thật sự khiến chúng ta phải suy ngẫm. Hiện nay khẩu hiệu “tất cả vì trẻ em” liên tục được kêu gọi để chúng ta có tầm nhìn và nhận thức nhiều hơn về việc giúp đỡ các hoàn cảnh ấy. Việc này là vấn đề xã hội mà các ban ngành chức năng cần bàn tính để từng bước xóa bỏ hình ảnh những đứa trẻ làng thang kiếm sống khi còn rất nhỏ này.

Xem thêm: Những người bán vé số hát vọng cổ ngọt như mía lùi

Còn chúng ta, có lẽ bây giờ việc làm dễ nhất là mua vài tờ vé số, cho thêm một vài nghìn đồng để các em vui hơn mà ai cũng có thể làm được.

Trẻ em bán vé số thật sự là niềm nhức nhối của xã hội ngày nay. Tất cả chúng ta cùng chung tay, cùng nỗ lực lao động, phát triển đất nước thì hy vọng ở tương lai không xa, tất cả trẻ em ở Việt Nam sẽ đều được đến trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *